Đứa trẻ học nói tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Nhiều người trong chúng ta đã nghe đến rằng cần phải học nói tiếng Anh giao tiếp như “một đứa trẻ bản ngữ”, vậy bạn có biết chúng học tiếng Anh như thế nào không? Nếu chưa, hãy tìm hiểu tại bài viết sau.

dua-tre-hoc-noi-tieng-anh-giao-tiep-nhu-the-nao

Giai đoạn 1: Nghe

Ngay từ khi sinh ra, đứa trẻ bản ngữ được nghe âm thanh từ vạn vật xung quanh. Tiếng bố mẹ chúng gọi, tiếng chim hót trong vườn, tiếng tivi phát sóng,… Tất cả âm thanh đó chúng đều nghe được hết. Khi nghe, kết hợp với việc nhìn, chúng biết được cách nhận biết các âm thanh đó như thế nào. Ví dụ: Khi nhìn thấy con chim, chúng nghe thấy tiếng hót và chúng biết “À, con chim hót như thế kia”, hay khi nhìn thấy nước chảy, chúng chúng nghe tiêng róc rách và chúng biết “À, tiếng nước chảy như thế kia”,… Mặc dù chưa biết diễn tả nhận thức đó của mình như thế nào nhưng chúng biết nhận biết các sự vật, hiện tượng đó.

>> học tiếng Anh giao tiếp

Rồi ngôn ngữ cũng vậy. Thứ chúng nghe nhiều nhất là ngôn ngữ – là lời nói, giọng nói của mọi người. Khi bố mẹ chúng nói chuyện, chúng quan sát. Bố mẹ chúng cầm một món đồ, chẳng hạn thứ đồ chơi hình con vịt và bảo chúng “Cầm con vịt đi con!”, chúng nghe và nhận thức được rằng “Con vịt là thứ chúng được nhìn thấy.” Cứ như thế, ngôn ngữ chúng học được là nhờ sự lặp lại nhiều lần âm thanh và hình ảnh, rồi cảm giác, rồi có thể là vị giác, khứu giác nữa… đi vào đầu chúng một cách tự nhiên và hình thành trong chúng.

Như vậy, phải có sự kết hợp nhiều yếu tố, nhiều giác quan, trẻ mới hình thành nhận thức, mới nghe – hiểu được. Điều này đã phủ nhận cách học vô thức kiểu “tắm ngôn ngữ” mà nhiều người vẫn nghe thấy hiện nay – nghe tràn lan mà không cần hiểu. Điều này vô tác dụng bởi nghe mà không hiểu thì mãi mãi không hiểu, âm thanh nghe được chẳng đọng lại một chút gì trong đầu bạn, vậy thì bạn nghe có ý nghĩa gì đâu. “Tắm ngôn ngữ” hoàn toàn không có tác dụng trong việc nghe hiểu. Bạn hãy ghi nhớ điều đó.

Giai đoạn 2: Học nói

Nghe nhiều, đến một thời điểm, cơ thể phát triển đủ để đứa trẻ bắt đầu bi bô tập nói. Bố mẹ chúng, những người xung quanh chúng dạy chúng tập nói. Khi chúng nói, bạn đầu chúng nói ngọng nhưng bố mẹ chúng vẫn khuyến khích chúng nói, chúng diễn tả ý muốn của mình. Từ những tiếng đơn giản papa, mama, dần dần, theo thời gian, chúng phát triển hơn, cơ miệng, thanh quả hoàn thiện hơn và chúng có thể nói được các âm khó hơn, Trong suốt quá trình đó, chúng vẫn không ngừng học nghe, học thêm vốn từ mới bên cạnh việc học nói tiếng Anh giao tiếp của mình.

Không phải từ nào chúng cũng phát âm đúng, nhưng chúng hoàn toàn có thể sửa được. Trong quá trình sống của mình, chúng được nghe nhiều người lớn nói – những người phát âm chuẩn xác – và chúng học theo, sửa lại cách nói của mình. Cuối cùng, chúng phát âm chính xác.

Vậy chúng ta học được gì từ những đứa trẻ?

Từ việc tìm hiểu cách học nói của đứa trẻ, chúng ta có nhiều thứ rút ra. Đó là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất không phải là nghe vô thức, mà là nghe kết hợp hình ảnh, mùi vị, cảm giác… để hiểu và ghi nhớ. Đó là việc luyện tập thường xuyên, nghe và sửa thường xuyên cho đến khi phát âm đúng. Đó là việc sử dụng tiếng Anh nhiều hơn để không bị mai một ngôn ngữ…

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Speak Your Mind

*