Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Giao Tiếp Từ Đâu?

Bắt đầu học tiếng anh giao tiếp từ đâu? Đây cũng chính là câu hỏi muôn thủa của những bạn có mong muốn giao tiếp bằng tiếng anh hàng ngày một cách thuần thục dù chỉ một lần nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu để học tốt ngôn ngữ khá phổ biến trên thế giới này.

hoc tieng anh giao tiep

Nên bắt đầu học tiếng anh như thế nào?

Điều kiện tài chính bạn không có cũng như thời gian để bạn đến các lớp học cũng không trong khi chưa kể đến trình độ hiện tại của bạn gần như ở con số 0… Dù là vậy thì bạn cũng đừng quá lo lắng và tất cả đều phụ thuộc vào chính bạn. Hãy tham khảo cách học tiếng anh hiệu quả dành cho người mới bắt đầu mà WOW English chia sẻ dưới đây nhé!

Bạn có biết, bạn cũng có thể giao tiếp tiếng anh tốt trong thời gian ngắn nếu có một phương pháp học đúng đắn, hiệu quả nên không phải tự nhiên mà phương pháp học lại đóng vai trò quan trọng đối với bất cứ môn học nào.

Tuy khi học tiếng Anh bắt buộc bạn phải tuân theo lộ trình: nghe, nói, đọc, viết nhưng bạn vẫn cần phải học cả 4 kỹ năng này trong quá trình học vì chúng có thể bổ trợ cho nhau và đều rất quan trọng. Cụ thể:

  1. Hãy tập trung vào việc luyện phát âm

Trong tiếng anh thì phát âm cũng như ngữ âm là cực kỳ quan trọng. Đây là 2 yếu tố bổ trợ tốt nhất cho việc học nghe của bạn.

Do đó, ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng anh giao tiếp, bạn hãy chịu khó luyện phát âm thật nhiều. Đầu tiên, bạn hãy luyện phát âm từng từ một rồi sau đó đến luyện từ ghép. Khi bạn đã phát âm chuẩn những từ ghép rồi thì hãy luyện phát âm những câu ngắn….

Bạn cần đọc đi đọc lại một từ tầm 7 lần để có thể phát âm từ đó được chuẩn hơn. Đừng tự học phát âm một mình, mà hãy tham khảo trên mạng nếu không có người phát âm chuẩn tiếng anh hỗ trợ. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều chương hướng dẫn phát âm sao cho đúng và học phát âm chuẩn như người bản xứ mà bạn không nên bỏ qua. Cách tốt nhất là bạn hãy học phát âm song song với việc học từ mới để thấy nó đơn giản và dễ hiểu hơn, đặc biệt là việc này còn giúp bạn ghi nhớ từ cũng tốt hơn. Bạn có thể ghi âm lại tiếng phát âm của bạn rồi so sánh với bài phát âm chuẩn bằng cách truy cập những trang web học tiếng anh giao tiếp có hỗ trợ cả phát âm tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ cùng ví dụ giúp bạn dễ dàng tra cứu từ điển hơn.

  1. Hãy tiếp tục học bằng cách luyện nghe

Trong giao tiếp tiếng anh, cuộc hội thoại sẽ bị dừng lại nếu bạn không thể nghe được người khác nói gì. Do đó, bạn phải cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình sau khi đã học phát âm bằng cách vừa nghe vừa ghi lại đoạn hội thoại mà bạn đang luyện nghe. Hoặc bạn có thể xem trước đoạn hội thoại sau đó mới nghe và ghi lại. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập nghe đều đặn như thế từ trình độ thấp lên cao thì chỉ cần 3 tháng khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn sẽ thay đổi đáng kể.

Hãy luyện nghe các bài hát tiếng anh yêu thích để bạn quen với phát âm bất cứ khi nào có thể, ngay cả lúc làm việc nhà, rửa bát hay tập thể dục… Tóm lại, bạn hãy đặt tâm vào việc luyện nghe và đừng quên ghi ra những điều mà tai bạn nghe thấy.

hoc tieng anh 2

  1. Có môi trường giao tiếp

“Học luôn phải đi đôi với hành”. Bạn đừng nghĩ môi trường giao tiếp phải toàn là người nướng ngoài. Mà chính bạn có thể tạo ra môi trường giao tiếp bằng cách tìm một trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp để học, hay kết bạn online với những người bản xứ hoặc hay tham gia những CLB tiếng Anh miễn phí… hoặc đơn giản hơn là bạn hãy tự đàm thoại với chính mình. Tự đàm thoại với chính mình nghe có vẻ kỳ lạ nhưng chính điều này lại thực sự giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp nên hãy nói nhiều nhất có thể, nói mọi lúc mọi nơi, nói với khách du lịch, nói với bản thân mình, nói với bạn bè nói với bạn online từ đơn giản tới phức tạp , …

Nhưng để làm được điều trên, trước tiên bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng và những mẫu câu tiếng anh giao tiếp trong các tình huống thông thường, từ cách diễn tả điều gì đấy, đến các mẫu câu trong các tình huống cụ thể. Để không bị lúng túng khi giao tiếp thực tế, bạn có thể tham khảo trên mạng những cách giao tiếp trong các tình huống cơ bản.

  1. Học từ vựng

Nếu muốn học tốt tiếng anh thì việc học từ vựng là không thể thiếu. Vì vậy hãy tập trung vào học những từ phổ biến nhất, chỉ cần với một vốn từ khoảng 1.500 từ là bạn đủ dùng để giao tiếp thông thường. Bạn nên có một cuốn sổ tay để ghi lại từ vựng, nghĩa, cách phát âm của nó và các dạng từ của các từ mới. Hãy học chậm và chắc, đừng sốt ruột là phải học được thật nhiều trong một lúc mà chỉ cần học 5 từ mỗi ngày là đủ. Nhưng bạn nhớ là bạn phải dùng nó thường xuyên để tránh quên. Cách học từ vựng tốt nhất là đặt câu với từ vựng mà bạn học để hiểu được nghĩa của nó và hãy học các cách nói thông thường hay được dùng của từ đó.

  1. Học ngữ pháp

Tiếng Anh có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp nhưng bạn hãy tập trung vào các cấu trúc cơ bản trước để đảm bảo khi nói và viết tiếng Anh bạn không bị sai những lỗi cơ bản. Không nhất thiết phải học thuộc cả 200 cấu trúc như một con vẹt. Bạn có thể dành ra 2 tháng để học các cấu trúc ngữ pháp, ôn luyện ngữ pháp qua việc luyện nghe, việc này sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn. Mỗi người sẽ phù hợp với 1 phương pháp học khác nhau, vì vậy bạn không cần thiết phải bắt chước 100% phương pháp của người giỏi hơn mình mà hãy chọn cho mình phương pháp phù hợp với bản thân nhất.

Tóm lại, để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, bạn cần phải nỗ lực không mệt mỏi và kiên trì không được bỏ cuộc. Việc học tiếng Anh không khó, 90 % thành công sẽ thuộc về bạn nếu bạn chăm chỉ. Nếu bạn không tự học tiếng anh hoặc chưa tìm ra được phương pháp học thì hãy tìm đến cách trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp để đem lại kết quả nhanh nhất!

Chúc bạn thành công!

Speak Your Mind

*