Bứt tốc trong luyện nói tiếng Anh giao tiếp

Dù bạn đang luyện nói tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì những chia sẻ sau vẫn luôn hữu ích cho bạn trong việc bứt tốc khả năng nói tiếng Anh giao tiếp của mình. Cùng tìm hiểu.

but-toc-trong-luyen-noi-tieng-anh-giao-tiep

1. Nói bất kỳ lúc nào bạn rảnh

Bạn hãy luyện nói tiếng Anh giao tiếp bất kỳ lúc nào bạn rảnh. Những lúc bạn ngồi nghỉ ngơi, khi bạn đi giặt giũ, tắm rửa, lau dọn nhà cửa, những lúc bạn ngồi xe bus, taxi, tàu hỏa,… bạn đều có thể luyện nói tiếng Anh mà không làm ảnh hưởng đến ai, cũng không ảnh hưởng đến việc mà bạn đang làm. Nhờ có những lúc tranh thủ như thế, bạn đã dành cho mình một khoảng thời gian kha khá để luyện tập.

2. Đánh giá thường xuyên

Bạn hãy thường xuyên đánh giá trình độ nói tiếng Anh của mình – kết quả của quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Để đánh giá, có thể tự chuẩn bị một bài nói, sau đó ghi âm lại rồi gửi cho những người có chuyên môn đánh giá. Bạn nên đánh giá định kỳ mỗi tháng một lần để điều chỉnh việc học sao cho hiệu quả nhất.

3. Tìm mọi cơ hội nói chuyện với người bản xứ

Bạn hãy chủ động tìm cơ hội nói chuyện với người bản xứ bởi đây là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất. Những cơ hội đó có thể đến tại nhưng nơi thường xuyên có người nước ngoài đến như các điểm du lịch danh lam thắng cảnh, các bảo tàng, các di tích, các câu lạc bộ quốc tế, câu lạc bộ tiếng Anh,… Nếu được nói với người bản ngữ nhiều, bạn sẽ tự cải thiện trình độ nói tiếng Anh giao tiếp của bản thân.

Lưu ý cho bạn là để cuộc nói chuyện của bạn đạt hiệu quả, bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần, chủ đề câu chuyện trước, rồi chủ động để bắt chuyện với họ. Ban đầu có thể sẽ khó khăn một chút nhưng dần dần bạn cũng sẽ quen với việc đó và nhanh chóng trở thành “lão làng” trong việc bắt chuyện với du khách quốc tế.

4. Giải trí bằng tiếng Anh

Thay vì xem giải trí Việt, bạn hãy xem giải trí nước ngoài. Những chương trình giải trí của họ có chất lượng rất tốt, đảm bảo tạo ra sự hứng thú cho bạn khi xem. Đặc biệt hơn, bạn cũng có thể học tiếng Anh qua các chương trình đó. Bạn sẽ được xem những cuộc giao tiếp vô cùng thực tế giữa những người bản xứ với nhau, họ nói gì, nói như thế nào, tốc độ nói ra sao,… Tất cả đều có trong các chương trình giải trí nước ngoài.

Một số chương trình có thể gợi ý cho bạn: Britain’s got talent, America’s got talent, The Voice, X – factor, America next top model, Master Chef, …

5. Tạo ra các giao tiếp bất ngờ

Bạn hãy tự tạo ra cho bạn các tình huống giao tiếp bất ngờ để bạn luyện phản xạ. Ví dụ, bạn có thể làm ra một danh sách các tình huống, viết ra giấy rồi để ở góc học tập. Mỗi ngày, bạn rút một tình huống ra và giải quyết nó theo cách của bạn. Chỉ sau một thời gian, chắc chắn bạn đã có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống, gia tăng phản xạ nhạy bén của bạn.

Đó là những chia sẻ ngày hôm nay. Bạn hãy áp dụng ngay và bứt tốc thôi! Chúc bạn thành công!

Speak Your Mind

*