Tổng hợp các cách luyện nghe tiếng Anh cho mọi người

Đã có nhiều bài viết chia sẻ cho các bạn các cách luyện nghe khác nhau, để thuận tiện cho việc theo dõi của các bạn, bài viết sau đây xin tổng hợp tất các các cách luyện nghe đang được áp dụng hiện nay.

tong-hop-cach-luyen-nghe-tieng-anh-hieu-qua

Học nghe tiếng Anh online qua website học tiếng Anh: Các web học tiếng Anh hiện nay có mục luyện nghe với các bài luyện tập theo từng cấp độ khác nhau. Bạn hãy chọn cho mình một cấp độ phù hợp và bắt đầu luyện tập. Nhớ rằng bạn phải làm theo hướng dẫn của website vì lộ trình và thứ tự bài học đã được nghiên cứu từ trước. Không nghe kiểu nhảy cóc, hôm nay nghe bài 1, mai đã nghe bài 5.

– Xem phim tiếng Anh có phụ đề: Đây là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, luyện nghe rất tốt bởi các nhân vật đều là người bản xứ, nói giọng bản xứ. Nhờ phụ đề, bạn sẽ nắm bắt được nội dung bộ phim tốt hơn, cũng hỗ trợ đắc lực trong việc nghe của bạn. Nhớ sử dụng các chế độ pause, bất/tắt phụ đề, tua lại, tua tiếp,… để phục vụ cho quá trình luyện nghe này.

– Luyện nghe qua audio hay mp3: Đặc điểm của việc luyện nghe này là không có hình ảnh, mọi thứ chỉ là âm thanh. Do đó nó đòi hỏi bạn phải cố một trình độ tiếng Anh nhất định, giỏi phát âm tiếng Anh và nghe tiếng Anh cơ bản, đồng thời cũng đòi hỏi sự kiên trì của bạn trong luyện tập.

– Luyện nghe cùng bạn bè: Rủ bạn bè đi luyện nghe với nhau cũng rất tốt. Các bạn cùng hỗ trợ cho nhau, chia sẻ cho nhau nhiều thứ trong luyện tập. Thêm vào đó, có người luyện tập cùng, bạn cũng thấy vui hơn là tự luyện một mình.

– Luyện nói với người nước ngoài: Bạn có thể đi “săn Tây” để nói chuyện với họ. Đây cũng là cơ hội tốt để cho bạn luyện nghe luôn bởi bạn được nghe trực tiếp người bản xứ nói mà chẳng phải qua bất cứ công cụ truyền âm nào. Nghe trực tiếp và nói trực tiếp, bạn được va vấp thực tế và nhanh tiến bộ hơn rất nhiều.

Để “săn Tây”, bạn hãy đến các điểm có nhiều du khách nước ngoài như bảo tàng, nhà hát, công viên, di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng. Ngoài ra, nếu bạn tham gia một tổ chức có người nước ngoài hoạt động thì càng tốt bởi đây là cơ hội tuyệt vời cho bạn để giao tiếp tiếng Anh.

– Ghi âm giọng nói: Sử dụng smartphone để ghi âm giọng nói giúp cho bạn có thể kiểm tra được sự chính xác trong phát âm tiếng Anh của mình. Nếu bạn biết phát âm tốt thì bạn cũng sẽ nghe tốt.

– Xem chương trình truyền hình thực tế nước ngoài: Các chương trình như Britain’s got talent, America’s got talent, The Voice, X Factor,… rất hot hiện nay, được sự yêu thích và quan tâm của đông đảo quần chúng. Và đây cũng là chương trình giúp bạn vừa giải trí và vừa luyện nghe tiếng Anh rất tốt. Các MC, giám khảo, người chơi đều là người bản xứ nói tiếng Anh cả, bạn có thể nghe và hiểu những gì họ nói. Nếu trình độ nghe còn kém, hãy dùng phụ đề. Trên youtube cũng có nhiều video đã được dịch phụ đề cho các bạn sử dụng.

Đó là tổng hợp các cách luyện nghe hiện nay. Bạn hãy chọn lọc và áp dụng chúng tùy từng điều kiện của bạn. Hãy kiên trì luyện tập dù thế nào đi nữa, bởi đó là chìa khóa để cho bạn thành công trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình.

Speak Your Mind

*